บร็อกโคลี่
มีสรรพคุณต่อต้านมะเร็ง เนื่องจากมีวิตามินซีสูง บร็อกโคลี่ยังอุดมด้วยสารกลูโคซิโนเลต
(glucosinolates) เช่นเดียวกับสารชัลโฟราเฟน (sulforaphane) ซึ่งจะช่วยตับขับสารพิษ
รับประทานดิบ ๆ โดยนำดอกบร็อกโคลีจิ้มกับซัลซ่า หรือฮุมมุส
(hummus - ทำจากถั่วชิกพีผสมงาและกระเทียมราดด้วยน้ำมันมะกอก)
จะนำไปผัด หรือนึ่งเสิร์ฟกับปลาย่าง
มันเทศ
อาหารที่หาได้ง่าย แถมยังให้ประโยชน์มากมายกับสุขภาพอีก
มันเทศเป็นแหล่งเบต้าแคโรทีนชั้นดีที่ช่วยในการบำรุงสายตา
เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และที่หลาย ๆ คนคิดไม่ถึง
คือ มันเทศมีสารต้านมะเร็งสูงอีกด้วยค่ะ
กระหล่ำปลี
กะหล่ำปลี....ลดความอ้วน....
ล่าสุดมีงานวิจัยสนับสนุนว่ากะหล่ำปลีมีกรดทาร์ทาริก
ล่าสุดมีงานวิจัยสนับสนุนว่ากะหล่ำปลีมีกรดทาร์ทาริก
ช่วยยับยั้งขัดขวางไม่ให้น้ำตาลและแป้งกลายไปเป็นไขมัน
จึงช่วยลดน้ำหนักได้วิธีปรุง อาจรับประทานเป็นผักสลัด
เพราะกะหล่ำปลีดิบยังมีวิตามินซีสูง หากปรุง ควรปรุงด้วยการนึ่ง
อบไมโครเวฟ หรือผัด จะช่วยคงคุณค่าของสารอาหารไว้ได้ดีที่สุด
อย่างไรก็ตาม ควรรับประทานแต่พอเหมาะ เพราะการรับประทาน
อย่างไรก็ตาม ควรรับประทานแต่พอเหมาะ เพราะการรับประทาน
กะหล่ำปลีมากเกินไปอาจทำให้มีปัญหาเรื่องต่อมไทรอยด์ได้
ถั่ว
ถั่วเป็นแหล่งของเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วย
ในการส่งผ่านออกซิเจนจากปอดไปยังเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย
โดยในถั่ว 1 ถ้วย จะให้ธาตุเหล็กประมาณ 16 มิลลิกรัม
ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่สูงเลยทีเดียว นอกจากนี้
ถั่วยังมีไฟเบอร์ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายได้ง่ายอีกด้วย
แคลเซียม
เป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุดสำหรับกระดูกและฟัน
โดยเฉพาะแคลเซียมในนมและผลิตภัณฑ์จากนม
เช่น โยเกิร์ต เนยแข็งเป็นแคลเซียมที่ดูดซึมได้ดี
แต่ก็มักได้ไขมันเป็นของแถมหากเลือกเป็นนมพร่องมันเนย
นอกจากนี้ อาหารพื้นบ้านเช่นปลากรอบ กุ้งแห้ง กะปิ ผักใบเขียว
เต้าหู้แผ่น และถั่วเหลือง ก็จะเป็นอาหารที่มีแคลเซียมสูงเช่นกัน
โดยเฉพาะถั่วเหลือง นอกจากจะช่วยชะลอความเสื่อมของกระดูกแล้ว
ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย.....
วันนี้สาระสุขภาพบ้านของญานำเสนอต่อท่านผู้อ่าน
คิดว่าทุกๆท่าน คงได้สาระประโยชน์บ้างนะคะ
เครดิตจากหนังสือ เคล็ด(ไม่)ลับเพื่อสุขภาพ
ด้วยความปรารถนาดีจากผู้เขียน
ปรัณชญา สีสัมฤทธิ์