วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2556

เคล็ด(ไม่)ลับเพื่อสุขภาพ




                                                                   บร็อกโคลี่ 





           มีสรรพคุณต่อต้านมะเร็ง เนื่องจากมีวิตามินซีสูง บร็อกโคลี่ยังอุดมด้วยสารกลูโคซิโนเลต

             (glucosinolates) เช่นเดียวกับสารชัลโฟราเฟน (sulforaphane) ซึ่งจะช่วยตับขับสารพิษ

                            รับประทานดิบ ๆ โดยนำดอกบร็อกโคลีจิ้มกับซัลซ่า หรือฮุมมุส

                       (hummus - ทำจากถั่วชิกพีผสมงาและกระเทียมราดด้วยน้ำมันมะกอก)

                                                  จะนำไปผัด หรือนึ่งเสิร์ฟกับปลาย่าง


                                                              มันเทศ




                           อาหารที่หาได้ง่าย แถมยังให้ประโยชน์มากมายกับสุขภาพอีก

                           มันเทศเป็นแหล่งเบต้าแคโรทีนชั้นดีที่ช่วยในการบำรุงสายตา

                                  เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และที่หลาย ๆ คนคิดไม่ถึง

                                          คือ มันเทศมีสารต้านมะเร็งสูงอีกด้วยค่ะ




                                                                    กระหล่ำปลี



                                                         กะหล่ำปลี....ลดความอ้วน....


                                      ล่าสุดมีงานวิจัยสนับสนุนว่ากะหล่ำปลีมีกรดทาร์ทาริก
 
                                 ช่วยยับยั้งขัดขวางไม่ให้น้ำตาลและแป้งกลายไปเป็นไขมัน
                                  จึงช่วยลดน้ำหนักได้วิธีปรุง อาจรับประทานเป็นผักสลัด
                             เพราะกะหล่ำปลีดิบยังมีวิตามินซีสูง หากปรุง ควรปรุงด้วยการนึ่ง
                              อบไมโครเวฟ หรือผัด จะช่วยคงคุณค่าของสารอาหารไว้ได้ดีที่สุด

                              อย่างไรก็ตาม ควรรับประทานแต่พอเหมาะ เพราะการรับประทาน

                                กะหล่ำปลีมากเกินไปอาจทำให้มีปัญหาเรื่องต่อมไทรอยด์ได้



                                                                         ถั่ว




ถั่วเป็นแหล่งของเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วย
ในการส่งผ่านออกซิเจนจากปอดไปยังเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย
โดยในถั่ว 1 ถ้วย จะให้ธาตุเหล็กประมาณ 16 มิลลิกรัม
ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่สูงเลยทีเดียว นอกจากนี้
ถั่วยังมีไฟเบอร์ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายได้ง่ายอีกด้วย




                                                                    น้ำเต้าหู้

 

                                                                  แคลเซียม

                                        เป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุดสำหรับกระดูกและฟัน

                                        โดยเฉพาะแคลเซียมในนมและผลิตภัณฑ์จากนม

                                        เช่น โยเกิร์ต เนยแข็งเป็นแคลเซียมที่ดูดซึมได้ดี

                               แต่ก็มักได้ไขมันเป็นของแถมหากเลือกเป็นนมพร่องมันเนย






                             นอกจากนี้ อาหารพื้นบ้านเช่นปลากรอบ กุ้งแห้ง กะปิ ผักใบเขียว

                              เต้าหู้แผ่น และถั่วเหลือง ก็จะเป็นอาหารที่มีแคลเซียมสูงเช่นกัน

                         โดยเฉพาะถั่วเหลือง นอกจากจะช่วยชะลอความเสื่อมของกระดูกแล้ว

                              ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย.....





                                วันนี้สาระสุขภาพบ้านของญานำเสนอต่อท่านผู้อ่าน
 
                                    คิดว่าทุกๆท่าน คงได้สาระประโยชน์บ้างนะคะ

                                    เครดิตจากหนังสือ เคล็ด(ไม่)ลับเพื่อสุขภาพ

                                           ด้วยความปรารถนาดีจากผู้เขียน


                                                      ปรัณชญา  สีสัมฤทธิ์