วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2556

ดื่มน้ำฝรั่งเพื่อสุขภาพกันเถอะ




              วันนี้สาระสุขภาพบ้านของญา ขอเสนอ "ดื่มน้ำฝรั่งกันเถอะ มีประโยชน์มากมาย"
ถ้านำฝรั่งสดๆมาล้างให้สะอาด คว๊านเมล็ดออกนำไปแช่ในตู้เย็น นำไปปั่นด้วยเครื่องแยกกาก
เราจะได้น้ำเอ็นไซม์ฝรั่งแสนอร่อย เย็นชื่นใจ ปั่นแล้วดื่มเลยนะคะ วิตามินซีจะยังอยู่ครบ
มีประโยชน์คับแก้วจากเอนไซม์



ฝรั่งมีเอนไซม์ซึ่งเป็นตัวตั้งต้นของวิตามิน
เอและซีในปริมาณสูงโดยเฉพาะวิตามินซี
จะมีมากกว่าผลไม้ในตระกูลส้มถึง 5เท่า
เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ เสริมภูมิคุ้มกัน
ป้องกันหวัด บำรุงเหงือกและฟัน

ฝรั่งยังเป็นผลไม้ที่มีไขมันต่ำ
ให้พลังงานเพียงผลละ 25 แคลอรี่เท่านั้น
มีใยอาหารสูงมีผลดีต่อการขับถ่าย
และการควบคุมน้ำหนัก




ฝรั่งมีแคลเซียมบำรุงกระดูก ป้องกันโรค
กระดูกพรุน ส่วนโปแตสเซียมทำให้
ความดันโลหิตและการทำงานของหัวใจ
เป็นปกตินอกจากนี้ฝรั่งยังมีสาร เพคติน 
ที่ญา เคยพูดช่วยบรรเทาอาการท้องร่วง
และเจ็บคอได้

ฝรั่งเป็นแหล่งรวมวิตามินซีสุูง
ฝรั่ง 100 กรัม มีวิตามินซีสูง 180 มิลลิกรัม
วิตามินซีเป็นตัวสร้างคอลลาเจน
ทำให้ผิวเต่งตึงไม่เหี่ยวย่น
อันนี้เป็นสิ่งที่สาวๆยอมไม่ได้นะคะ
ทานฝรั่งเยอะๆไม่ต้องไปเสียเงินซื้อ
คอลลาเจนแพงๆมาใช้





มีผลการวิจัยในการทดลองหนึ่ง
ระบุว่าสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ในฝรั่ง
สามารถช่วยป้องกันอาการผิดปกติ
ของหัวใจได้









และยังมีอีกงานวิจัยหนึ่งศึกษา
ประโยชน์ของน้ำฝรั่งต่อการควบคุม
ระดับน้ำตาลในเลือดโดยให้ผู้ป่วย
เบาหวานกลุ่มหนึ่งดื่มน้ำฝรั่งสด
ติดต่อกัน 4 สัปดาห์  ผลการทดลอง
พบว่า ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วย
ลดลง 25 เปอร์เซนต์ เมื่อเทียบกับ
ผู้ป่วยที่ไม่ได้ดื่มน้ำฝรั่ง









              เห็นข้อดีแบบนี้แล้ว  เรามาดื่มน้ำฝรั่งสดๆ กันดีกว่านะคะ
ย้ำให้ทานน้ำฝรั่งเยอะๆ บ่อยๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของพวกเราค่ะ


                                                                                         ปรัณชญา


ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ ชีวจิตพิชิตโรคด้วยค่ะ