วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2556

ยาปฏิชีวนะกับการรับประทานผลไม้





                        ยาปฏิชีวนะกับการรับประทานผลไม้






               วันนี้สาระสุขภาพบ้านของญา นำเสนอ การรับประทานผลไม้ ในอีกมุมหนึ่ง
เมื่อวันก่อน ญานำเสนอประโยชน์และคุณค่าของผลไม้ที่จำเป็นเพื่อความงามของผู้หญิง




วันก่อน ญา ได้นำเสนอสาระสุขภาพเรื่อง
ประโยชน์และคุณค่าของผลไม้ที่จำเป็นเพื่อ
สุขภาพและความงามของผู้หญิง










วันนี้ ญา ขอแนะนำเรื่องยาปฏิชีวนะ
กับการรับประทานผลไม้
เพื่อนๆคงรู้จักยาปฏิชีวนะ  นะคะ
เช่นยาในกลุ่ม เพนนิซิลิน ยาฆ่าเชื้อ
แบคทีเรียชนิดต่างๆ






     ถ้าเพื่อนๆทานยาปฏิชีวนะพวกนั้นอยู่
มีข้อแนะนำให้งดทานผลไม้ประเภท 
แอปเปิ้ล กล้วย แตงโม กีวี เพราะเวลา
รับประทานผลไม้เหล่านี้เข้าไปแล้ว
จะเข้าไปบูดง่ายในลำไส้  













อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ อักเสบ
ในทางเดินอาหาร
ทำให้เกิดกรดในกระเพาะอาหาร
หรือลำไส้อักเสบได้โดยง่าย






                 อันตรายมากถ้าใช้ยาปฏิชีวนะพร่ำเพรื่อเกินความจำเป็น  ไม่เหมาะสมกับเชื้อโรค
ที่เป็นสาเหตุหรือไม่ทานยาให้ครบตามกำหนด  การเป็นหวัดในระยะเริ่มแรกสามารถหายได้เองค่ะ
โดยดื่มน้ำอุ่น มากๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ  ส่วนจะใช้ยาปฏิชีวนะหรือไม่ ควรได้รับการ
การวินิจฉัยจากแพทย์


                                                                                  รวบรวมและเรียบเรียงโดย

      
                                                                                               ปรัณชญา



เครดิต      จากหนังสือสาระสุขภาพ (รู้ทันโรค)