วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2556

วิตามินสู้หวัด ภูมิแพ้ วิตามินซี



                  อ่านง่ายเข้าใจเร็ว มารู้จักวิตามินซี กันดีกว่า

                                  วิตามินซี vitamin C หรือ กรดแอล-แอสคอร์บิก

                  เป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ร่างกายไม่สามารถที่จะสร้างขึ้นเองได้

                                    จึงจำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานเข้าไป

             วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยเพิ่มภูมิชีวิตได้เป็นอย่างดี

          เพราะสามารถป้องกันและรักษาการอักเสบอันเนื่องมาจากแบคทีเรียและไวรัสได้





                                                           แหล่งวิตามินซี

                  แหล่ง วิตามินซี มีมากในผักตระกูลกะหล่ำ การเก็บเกี่ยวผักผลไม้ตั้งแต่ยังไม่แก่จัด

                          ไม่สุกดี หรือนำไปผ่านการแปรรูป ไม่ว่าจะเป็นการตากแห้ง หมักดอง

                                     จะทำลายวิตามินซีที่อยู่ในอาหารไปในปริมาณมาก

              แต่เนื่องจากความร้อนสามารถทำลายวิตามินซีได้ง่าย จึงไม่ควรต้มหรือผัดนานเกินไป

                                      แต่การแช่เย็นไม่ได้ทำให้ผักผลไม้สูญเสียวิตามินซี




แหล่งวิตามินในธรรมชาติ จำนวน และปริมาณสารอาหารที่ได้รับ


           ***  อะเซโรลาเชอรี่ น้ำหนัก 100 กรัม 1600 มิลิกรัม

           ***  ฝรั่ง น้ำหนัก 100 กรัม 230 มิลลิกรัม

           ***  สับปะรด 1 ชิ้นใหญ่(โดยเฉลี่ย) 20-30 มิลลิกรัม

           ***  กะหล่ำดอก น้ำหนัก 100 กรัม 49 มิลลิกรัม

           ***  บรอกโคลี่น้ำหนัก 100 กรัม 84 มิลลิกรัม

           ***  น้ำมะนาว 1 แก้ว(100 กรัม) 34 มิลลิกรัม

           ***  มันฝรั่ง น้ำหนัก 100 กรัม 21.3 มิลลิกรัม

           ***  กะหล่ำปลี น้ำหนัก 100 กรัม 49 มิลลิกรัม

           ***  กล้วยชนิดต่างๆ 1 ลูก(โดยเฉลี่ย) 8.5 มิลลิกรัม

           ***  พริกหวาน 1 เม็ด(โดยเฉลี่ย) 100-120 มิลลิกรัม

           ***  ผักโขม น้ำหนัก 100 กรัม 76.5 มิลลิกรัม

           ***  สตรอเบอร์รี่ น้ำหนัก 100 กรัม 77 มิลลิกรัม

           ***  มะเขือเทศ น้ำหนัก 100 กรัม 21.3 มิลลิกรัม

           ***  มะละกอ น้ำหนัก 100 กรัม 60 มิลลิกรัม




                                     โทษและอันตรายจากการขาดวิตามินซี

            ผู้ที่ขาดวิตามินซี มักมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดตามข้อต่อของร่างกาย

                                     เลือดออกตามไรฟัน เจ็บกระดูก แผลหายช้า

           เนื่องจากวิตามินซีทำหน้าที่ต่อต้านการอักเสบและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

          ของร่างกาย การได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอจะทำให้เส้นเลือดในร่างกายอ่อนแอ

              และทำให้บาดแผลที่เกิดขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกายหายช้ากว่าปกติ

                                                  เป็นโรคติดเชื้อได้ง่าย


                                                วิตามิน ซี มีคุณสมบัติ


                               ****เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ หรือตัวต่อต้านสารก่อมะเร็ง

                              และช่วยควบคุมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และวิตามินซี

                             ยังช่วยให้ร่างกายสามารถรีไซเคิลสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ

                              ดังนั้นเพื่อประโยชน์สูงสุดจึงควรที่จะรับประทาน วิตามินซี

                  ร่วมกับสารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่นๆ เช่น วิตามินอี แคโรทีน ฟลาโวนอย เป็นต้น

                      ถ้าร่างกายขาดวิตามินซี จะส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายลดต่ำลง

                        และทำให้ ติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ง่าย เป็นโรคลักปิดลักเปิด

                    ในกรณีของเด็กหรือผู้สูงอายุที่ได้รับวิตามินซีน้อยกว่าวันละ 10 มิลลิกรัม

                    อาจทำให้เป็นโรคลักปิดลักเปิดได้ หากร่างกายขาดวิตามินซีมากเกินปกติ

                     อาจทำให้มีลูกยาก เป็นโรคโลหิตจางและมีภาวะความผิดปกติทางจิตได้






                                       ประโยชน์ของวิตามินซี


        - วิตามินซี ช่วยบรรเทาความรุนแรงและระยะเวลาของการเป็นโรคหวัด

          หากเริ่มรับประทานวิตามินซีตั้งแต่เริ่มแรกที่เห็นอาการของโรคหวัด

          จะช่วยให้อาการป่วยลดความรุนแรงและหายได้เร็วขึ้น มีการศึกษาเมื่อปี 1995

          พบว่าหากรับประทานวิตามินซี 1,000 ถึง 6,000 มิลลิกรัมต่อวัน

          ตั้งแต่เริ่มมีอาการของโรคหวัดจะช่วยให้หายได้เร็วขึ้น 21% แต่ก็ยังไม่มีรายงานว่า

          วิตามินซีสามารถช่วยป้องกันโรคหวัดได้


        - วิตามินซีช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้นเนื่องจากวิตามินซีช่วยให้ร่างกาย

          ซ่อมแซมและรักษาตัวเองโดยการไปเสริมสร้างผนังเซลล์

          ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงและต่อต้านอาการอักเสบจึงทำให้แผลหายได้เร็วขึ้น

          ในทางกลับกันการขาดวิตามินซีก็ส่งผลให้แผลให้ได้ช้าลงเช่นกัน


        - หากรับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวัน มันจะช่วยให้เหงือกมีสุขภาพแข็งแรง

          โดยวิตามินซีจะไปช่วยรักษาเซลล์ที่ถูกทำลายและช่วยให้แผลที่เหงือกหายเร็ว


       - เพิ่มความต้านทานต่อโรคหัวใจ โดยการไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุม

         ระดับคลอเรสเตอรอลในร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรับประทานร่วมกับวิตามินอี

         โดยมันจะไปลดการเกาะตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือด


      - เนื่องจากวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีมันจึงอาจจะช่วยในการป้องกัน

        และต่อสู้กับโรคมะเร็งได้ มีการศึกษาอย่างมากในเรื่องนี้แต่ก็ยังไม่ข้อสรุปที่ชัดเจน

       โดยยังมีการถกเถียงกันอย่างมากเกี่ยววิตามินซีกับการป้องกันและต่อสู้กับโรคมะเร็ง


     - ช่วยในการป้องกันโรคต้อกระจก เนื่องจากวิตามินซีสามารถช่วยปกป้องเลนส์ตา

       จากอันตรายต่างๆ เช่น ควันบุหรี่ แสงอุลตร้าไวโอเลต ที่เป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดโรคต้อกระจก

       มีการศึกษาอันหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่รับประทานวิตามินซีมาอย่างน้อย 10 ปี

       พบว่ามีความเสี่ยงที่จะมีอาการเลนส์ตาขุ่นมัวซึ่งเป็นอาการเริ่มแรกของโรคต้อกระจก

       ลดลงถึง 77%


     - บรรเทาอาการแพ้ หอบหืด ไซนัส ทั้งนี้เนื่องจากโดยธรรมชาติแล้ววิตามินซี

       มีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ฝุ่นละออง เกษรดอกไม้

       ซึ่งอาการแพ้เหล่านี้ก็เป็นสาเหตุส่วนหนึ่งของโรคไซนัส นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า

       วิตามินซีช่วยป้องกันและทำให้อาการหอบหืดดีขึ้น


     - ช่วยป้องกันอาการไมเกรนเมื่อรับประทานร่วมกับ pantothenic acid โดยวิตามินซี

       จะไปช่วยร่างกายในการต่อสู้กับความเครียดได้ดีขึ้น


     - ช่วยเรื่องความจำ โดยวิตามินซีจะไปช่วยรักษาสภาพของเซลล์ประสาท

       และจะได้ผลดียิ่งขึ้นหากรับประทานร่วมกับอาหารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่นๆ

       เช่น วิตามินอี แคโรทีน กิงโกะไบโลบ้า และโคเอนไซม์ Q10



                                     โทษของวิตามินซี


- การรับประทานในปริมาณสูงๆ อาจจะมีผลต่อการดูดซึมแร่ธาตุอื่นๆ เช่น Copper Selenium

- การรับประทานในปริมาณสูงๆ อาจจะมีผลต่อการผิดพลาดของผลตรวจระดับน้ำตาลในปัสสาวะได้

- วิตามินซีทำให้การดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีจึงอาจจะเกิดภาวะได้รับธาตุเหล็กเกิน

- การรับประทานวิตามินซี เกินกว่าร่างกายต้องการ ในแต่ละวัน ร่างกายของเรา

  มีกระบวนการจัดการกับวิตามินซีที่เหลือ คือการขับออกทางปัสสาวะ โดยธรรมชาติ

  ไม่ต้องกังวลมากนะคะ..........



 



ขอขอบคุณข้อมูลจาก  หนังสือพลังมหัศจรรย์ในอาหาร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศการประชาสัมพันธ์
ขอขอบคุณภาพจาก     อินเตอร์เนต




                                                                           ด้วยความปรารถนาดีจากผู้เรียบเรียง

                                                                                        ปรัณชญา  สีสัมฤทธิ์