วันอังคารที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2556

สมุนไพรไทย เพื่อสุขภาพ

                                                      

                                                             ใบกะเพรา





              แม้จะเป็นผักที่คนไทยนิยมสั่งมารับประทานเวลาที่นึกไม่ออก แต่ก็มีน้อยคนที่จะรู้ว่า

              กระเพรามีสรรพคุณอะไรบ้าง ที่เห็นชัดๆเลยก็คือ มีฤทธิ์ขับลม แก้จุกเสียดแน่นท้อง 

              ช่วยขับไขมันและน้ำตาล  กระเพราช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน

                                   โรคหลอดเลือดอุดตัน ....แก้ท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน




                 
                                                            กระเจี๊ยบ


      


                                มีหลายๆคนนำใบและยอด ของกระเจี๊ยบแดง ไปใส่ในแกง

                 ซึ่งนอกจากจะช่วย เพิ่มรสเปรี้ยวในอาหารแล้ว ก็ยังมีสรรพคุณ อีกมากมาย

                           ใบของกระเจี๊ยบ.... แก้โรคพยาธิตัวจี๊ด แก้ไอ ละลายเสมหะ

         ดอกกระเจี๊ยบ.. ใช้แก้โรคนิ่วในไต นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ละลายไขมันในเส้นเลือด




                               แต่ส่วนที่มีสรรพคุณมาก เป็นพิเศษก็คือ ส่วนกลีบเลี้ยงของดอก

                                สามารถช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดน้ำหนัก ลดความดันโลหิต

                     นำไปทำเป็นน้ำกระเจี๊ยบดื่ม ช่วยให้ร่างกายสดชื่น ลดความเหนียวข้นของเลือด

                                   ขับปัสสาวะ ป้องกันต่อมลูกหมากโตให้คุณผู้ชายได้ด้วย





                          และมีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่า การรับประทานกระเจี๊ยบแดง

                                    ต่อเนื่อง 1 เดือน จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง

                   ระดับไขมันในเลือด ทั้งคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ไขมันเลว(LDL) ลดลง

                                              และยังเพิ่มไขมันดี คือ (HDL) ได้ด้วย
                                                      



                                                          สะเดา



  
คุณประโยชน์


เพิ่มน้ำย่อย น้ำดี ล้างไขมัน ลดเบาหวานได้ ควรลวกน้ำก่อนรับประทาน

แถวๆบ้านจะมีสะเดามัน ไม่ขม เรียกว่าสะเดาหล่ม ของจ.เพชรบูรณ์

อร่อยมากนะคะ โดยส่วนตัว ชอบรับประทานมากๆ ลองหาทานดู แล้วจะติดใจ


 

                                                          กระเทียม
  


 
 
คุณค่าทางโภชนาการ

โปรตีน คาร์โบไฮเดรท แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินซี

วิตามินบี1 บี 2 ไนอะซีน เบต้าแคโรทีน ซีลีเนียมฯลฯ


สรรพคุณ

ใบ ทำให้เสมหะแห้ง แก้ลมปวดมวนท้อง

หัว บำบัดอาการไอ แก้ไข้หวัด หลอดลมอักเสบเรื้อรัง บำรุงปอด

แก้ปอดพิการ ปอดบวม แก้วัณโรคปอด ช่วยย่อย แก้ท้องเสีย ขับลม ขับเหงื่อ

ช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์

ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความดันโลหิต แก้ความดันโลหิตสูง

เพิ่มการไหลเวียนโลหิต ช่วยเพิ่มความจำ รักษาเลือดออกตามไรฟัน

ขับพยาธิในท้อง แก้สะอึก
 
 
 
 
 
 



 
 
สามารถรักษากลากเกลื้อน  คั้นเอาน้ำกระเทียมสด ทาบริเวณที่เป็น

วันละ2 ครั้ง เช้า - เย็น จนกว่าจะหาย

 แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ  รับประทานกระเทียมสด 5 - 7 กลีบ


                              วันนี้สาระสุขภาพบ้านญา นำสมุนไพรใกล้ตัว มานำเสนอ กับเพื่อนๆ

                   เป็นสมุนไพรที่เราพบเจอ และรับประทาน เป็นประจำ  แต่อยากให้ทุกท่านทราบถึง

            คุณประโยชน์ ที่แท้จริง และสำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทาน   อาจเปลี่ยนใจมารับประทาน

                                                         เพื่อสุขภาพ ของตัวเอง นะคะ 



                                                                                       ด้วยความปราถนาดีจากใจ

                                                                                                   ปรัณชญา